Spider-Man – No Way Home: Di sản tình yêu của dì May <3

Dì May đã ra đi theo cách đau lòng. Dì nằm giữa 1 đống đổ nát – hậu quả của quả bom, chết ngay trên tay của cháu Peter mà chỉ kịp nói vài lời trăn trối. Xung quanh, cảnh sát đang bao vây, chĩa súng, nã đạn vào 2 dì cháu vì cho rằng họ chính là thủ phạm đánh bom.

Trước đó, khi Green Goblin tìm đến chỗ làm trong trạng thái “ngáo ngơ, không biết mình là ai” (do ông là người có 2 nhân cách và lại đến từ vũ trụ khác), dì May còn niềm nở đón tiếp và gọi Peter đến tìm cách giúp đỡ ông.

Lúc đó, dì May chẳng thể biết rằng, người mà dì muốn giúp cuối cùng lại hại chết dì.

Mình từng nghe qua một câu đại ý là “Muốn biết bản chất của một người, hãy nhìn cách người đó đối xử với người khác khi có xung đột về lợi ích”.

Từ đầu, khi chưa biết Green Goblin là ai, dì May đã tìm cách giúp.

Khi đã biết Green Goblin là ai, khi Peter chỉ đơn giản là định nhấn nút theo phép thuật của Dr. Strange đưa ông về vũ trụ gốc cho xong, đỡ phải nhức đầu, dì May đã ngăn cản, khuyên Peter nên tìm cách chữa lành cho ông ấy.

Và khi lĩnh hậu quả từ quả bom do chính Green Goblin ném, ngay trong lúc hấp hối, dì May vẫn nhắn nhủ Peter rằng: “Cháu đã làm đúng”.

Tất cả những điều cao thượng mà dì May đã làm không hề gây ngạc nhiên nếu biết rằng dì đang công tác ở một tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ người vô gia cư và có hoàn cảnh khó khăn. Dì đã luôn nghĩ cho người khác nhiều hơn nghĩ cho mình đến lúc nhắm mắt.

Dì May đã ra đi mãi mãi, nhưng di sản tình yêu của dì sẽ ở lại.

Spider-Man “anh ba” (Người Nhện do Andrew Garfield đóng) và Spider-Man “anh hai” (Người Nhện do Tobey Maguire đóng) khi bị kéo sang vũ trụ mới đều tìm cách giúp đỡ Spider-Man “em út” (Người Nhện bây giờ, do Tom Holland đóng) cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, vì họ cảm thấy em đang cần sự giúp đỡ.

Họ cùng em chiến đấu chống lại những kẻ gây rối đến từ vũ trụ khác.

Họ bộc bạch những tâm tư đầy cảm động về việc Mary Jane và chú Ben qua đời tại vũ trụ của họ khiến Spider-Holland được an ủi rất nhiều khi em không phải là Người Nhện duy nhất chịu cảnh mất đi người thân.

Thậm chí, Spider-Garfield còn là người đỡ đòn cho Green Goblin khi Spider-Holland muốn giết ông ta để báo thù cho dì May, để rồi phải chịu một nhát đâm từ chính Goblin.

Cuối phim, dẫu không có cảnh chết chóc nào, Spider-Holland đã có một hành động cho thấy dù không cùng huyết thống, em như mang trong mình dòng máu ngập tràn tình yêu thương của dì May.

Như lời hẹn trước lúc chia tay, Spider-Holland tìm đến quán cafe MJ làm thêm, tìm cách để MJ nhớ ra cậu (do để đưa người từ vũ trụ khác trở về nơi của họ, ổn định lại trái đất, Dr. Strange phải làm phép thuật để cả thế giới quên đi việc Peter Parker là Spider Man).

Nhưng khi chứng kiến MJ nói chuyện cùng Ned về đại học MIT, Peter đã từ bỏ ý định tìm lại người bạn gái và người bạn thân. Em lấy 1 ly cafe, bước ra cửa, sau đó tìm thuê 1 phòng trọ và bắt đầu cuộc sống cô độc.

Cứ đến tối, em lại cắp mặt nạ đi cứu thế gian một mình, và có lẽ sẽ không bao giờ để MJ và Ned thấy mình nữa.

Spider-Man từ nay sẽ mất đi một người yêu, một người bạn.

Nhưng khi không còn là người yêu/bạn thân của siêu anh hùng Người Nhện, cả MJ và Ned có thể sống một cuộc đời bình thường của những sinh viên bình thường. Họ có thể thoải mái cắp sách đến trường mà không lo bị cả thế giới soi mói đời tư, bị cảnh sát triệu tập hay trải qua những khoảnh khắc thập tử nhất sinh như trước.

Những hình ảnh này sẽ chỉ còn là dĩ vãng?

Nghĩ cho người khác nhiều hơn nghĩ cho bản thân, Spider-Man đã làm đúng như những gì dì May của em từng làm.

Tình yêu của dì sẽ được Peter tiếp tục trao đi đến mọi người trên khắp thế giới <3

Add Comment