Vận may của thủ môn Kawin và đội tuyển Thái Lan

Kawin may mắn hơn Công Phượng, vì tuy cùng không được thi đấu nhiều ở Bỉ nhưng Kawin vẫn được bắt chính cho tuyển Thái Lan (Công Phượng 2 trận gần đây chỉ dự bị), mà vị trí thủ môn thường yêu cầu độ ổn định cao hơn so với các vị trí còn lại.

Kawin gặp may khi ở 2 trận đấu với Việt Nam trong thời gian gần đây mà anh thể hiện không tốt vai trò của mình, thì một là không quan trọng về mặt thành tích (King’s Cup), một là cầu thủ Việt Nam được trọng tài xác định đã phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng (vòng loại thứ hai World Cup 2022).

Ở bàn thắng “hụt” của Việt Nam, theo nhận định của trọng tài người Oman, Văn Hậu đã cản người trái phép. Trọng tài có lý do để thổi như vậy vì Hậu thực sự đã có tác động với thủ môn Kawin dù Hậu không-chạm-bóng.


Tuy nhiên, nếu một vị trọng tài nào khác không thổi phạt vì lập luận Văn Hậu đã nhảy lên (và nhảy ngay tại chỗ chứ không nhảy lao về trước hướng về phía Kawin) trước khi Kawin bật lên (như phân tích của cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng TẠI ĐÂY) thì cũng là điều bình thường.

Những bức ảnh chụp lại cũng chứng minh Văn Hậu nhảy lên khi Kawin vẫn đang đứng trên mặt đất.

Kawin gặp may vì khi lao ra đụng vào người Văn Hậu, tay anh lại vòng vào tay Hậu (kiểu 2 người đang kẹp nách nhau), mà Văn Hậu thì đang ở vị trí cao hơn do nhảy trước, từ đó tạo ra hình ảnh có vẻ như Văn Hậu đang đè lên vai Kawin để không cho anh nhảy lên, khiến trọng tài càng dễ hình dung về một pha cản người sai luật.

Kawin gặp may vì người va chạm với anh là Văn Hậu (có chiều cao và sức bật tốt để tranh chấp trên không, mà tranh chấp luôn dễ dẫn đến va chạm, tranh chấp trên không cầu thủ càng khó né va chạm) chứ không phải bất kỳ một cầu thủ nào khác có thể hình kém hơn của Việt Nam.

Kawin gặp may khi đó là tình huống anh đã phán đoán không chuẩn điểm bóng rơi, nghĩa là dù không va chạm với Văn Hậu, có thể anh cũng chẳng đụng được vào bóng.

Kawin gặp may vì bóng đi cao qua khỏi đầu Văn Hậu nên em ấy không chạm được bóng – 1 cơ sở để trọng tài xác định lỗi. Nếu bóng đi đúng vào đầu Văn Hậu và em đánh đầu ghi bàn, có thể bàn thắng đã được công nhận vì khi đó Hậu không còn là người “cản đường di chuyển của thủ môn” nữa.

Cuối cùng, Kawin may mắn ở chỗ nếu Văn Hậu không nhảy lên hoặc chỉ làm động tác dậm nhảy đoạn ngắn (không bật cao hết cỡ) để làm “chim mồi”, tình huống va chạm có lẽ sẽ không diễn ra và khi đó trọng tài sẽ không có lý do gì để thổi phạt.

Thủ môn bên phía Thái Lan đã không làm tốt việc phán đoán điểm rơi và lao ra bắt bóng, nhưng đã có không ít những yếu tố bảo vệ anh, từ cú nhảy + cái tay của Văn Hậu đến nhận định của trọng tài.

Một tình huống cho thấy sự thú vị đặc trưng của bóng đá. Chỉ trong vỏn vẹn vài giây, thủ môn Kawin của đội tuyển Thái Lan đã nhận được rất nhiều may mắn!

Hoặc cũng có thể Kawin quá cao tay: Khi biết đã lao ra hớ, nhắm không bắt được bóng, anh nhảy vào kẹp nách Văn Hậu để tạo nên tình huống va chạm mà trọng tài có thể thổi phạt cầu thủ tấn công vì lỗi ngăn cản thủ môn. Ai mà biết được!

Add Comment